• Hotline: +84–246 293 9036
  • recruit@vietis.com.vn
  • 3F & 5F, 3A Building, Lane 82 Duy Tan Str., Hanoi, Vietnam

Thời gian qua, sự xuất hiện của công cụ trí tuệ nhân tạo AI có tên ChatGPT (tên gọi đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer) – một chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển đã làm giới công nghệ quan tâm dùng thử.

ChatGPT được xây dựng dựa trên GPT – 3.5, một dòng mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAIChatGPT do OpenAI phát triển được cho là đã cán mốc 100 triệu người/tháng chỉ 2 tháng sau khi phần mềm trí tuệ nhân tạo này được ra mắt, khiến đây trở thành ứng dụng cho người dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử. Theo thống kê của Sensor Tower cho thấy nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok cần 9 tháng sau khi phát hành toàn cầu để đạt 100 triệu người dùng, trong khi Instagram mất tới 2,5 năm, còn ứng dụng dịch Google Translate là 6,5 năm.

Bắt kịp ngay xu hướng công nghệ, ngày 07/02, VietIS đã tổ chức một buổi Workshop về chủ đề “ChatGPT – Cơ hội hay thách thức”, dưới sự dẫn dắt và chia sẻ của anh P.X.V. Qua buổi chia sẻ, anh đã giúp cho các nhân viên VietIS có cái nhìn đa chiều về ChatGPT, cơ hội mang tới cũng như những thách thức mà công cụ này có thể mang lại, đương nhiên nó cũng chỉ mang tính dự đoán tương đối ở cả hiện tại và tương lai.Những cơ hội và thách thức được anh Vinh chia sẻ tới mọi người bao gồm:

Cơ hội:

+ Improved efficiency and productivity: Nâng cao hiệu quả và năng suất làm việc

+ Create new products and services: Tạo mô hình mới, sản phẩm mới ra đời

Thách thức:

+ Bias and fairness: Do công cụ đang sử dụng Current State (1 dữ liệu đầu vào cho trước) nên có thể bị sai lệch nếu dữ liệu được sử dụng để huấn luyện chúng có yếu tố chưa chính xác

+ Job displacement: Một số công việc hiện tại có thể biến mất, thay thế hoặc bị giảm giá trị

+ Privacy and security: Một số ứng dụng làm mất tính bảo mật và sử dụng hình ảnh, thông tin không đúng mục đích cá nhân

+ Skills gap: Chênh lệch về trình độ, khoảng cách kỹ năng giữa con người với con người trong tương lai

“Tiến hóa trí tuệ nhân tạo luôn mang tới những cơ hội, đồng thời những thách thức lớn và chúng là phải chấp nhận điều đó. Điều quan trọng là ai sẽ nhìn ra được những cơ hội trong những thách thức đó và biết ứng dụng nó một cách hiệu quả nhất” – Trích Anh P.X.V

Cảm ơn anh vì buổi chia sẽ rất bổ ích, và cùng chờ đón những nội dung Seminar tiếp theo của VietIS nhé!

ĐỐI TÁC TIÊU BIỂU