• Hotline: +84–246 293 9036
  • recruit@vietis.com.vn
  • 3F & 5F, 3A Building, Lane 82 Duy Tan Str., Hanoi, Vietnam

Mình bị ấn tượng bởi những người có trách nhiệm với lời nói của họ. Thật sự không cần nói nhiều, chỉ cần nói được làm được.

Lời hứa là một danh từ, được định nghĩa trên Wiki là lời nói để hứa làm một điều gì đó.

Trong hành trình của cuộc sống, chúng ta không thể tránh khỏi việc đưa ra những lời hứa, là cam kết dành cho người khác và đồng thời nhận được những lời hứa từ đối tác cuộc sống. Tính chất của lời hứa, mặc dù chỉ là những dòng từ, nhưng lại có sức mạnh và ý nghĩa đặc biệt. Đó không chỉ là một cam kết, mà còn là hạt giống niềm tin và hy vọng được gieo vào tâm hồn của người nghe.

Nhắc đến đây thì Xu có một câu chuyện mà Xu tin ai trong chúng ta cũng đã từng đọc hay nghe về vị lãnh tụ vĩ đại của chúng ta – Bác Hồ:

Hồi ở Pác Bó, Bác Hồ sống rất chan hòa với mọi người. Một hôm được tin Bác đi công tác xa, một trong những em bé thường ngày quấn quýt bên Bác chạy đến cầm tay Bác thưa:

– Bác ơi, Bác đi công tác về nhớ mua cho cháu một chiếc vòng bạc nhé!

Bác cúi xuống nhìn em bé âu yếm, xoa đầu em khẽ nói:

– Cháu ở nhà nhớ ngoan ngoãn, khi nào Bác về Bác sẽ mua tặng cháu.

Nói xong Bác vẫy chào mọi người ra đi. Hơn hai năm sau Bác quay trở về, mọi người mừng rỡ ra đón Bác. Ai cũng vui mừng xúm xít hỏi thăm sức khỏe Bác, không một ai còn nhớ đến chuyện năm xưa. Bỗng Bác mở túi lấy ra một chiếc vòng bạc mới tinh trao tận tay em bé – bây giờ đã là một cô bé. Cô bé và mọi người cảm động đến rơi nước mắt. Bác nói:

– Cháu nó nhờ mua tức là nó thích lắm, mình là người lớn đã hứa thì phải làm được, đó là “chữ tín”. Chúng ta cần phải giữ trọn niềm tin với mọi người.

Câu chuyện làm chúng ta cảm động. Một vị lãnh tụ như Bác Hồ bận trăm công nghìn việc, luôn đau đáu với những việc liên quan đến vận mệnh đất nước, dân tộc, vậy mà vẫn nhớ chiếc vòng bạc hứa tặng một em nhỏ, dù đã 2 năm trôi qua. Câu chuyện làm bật lên lòng nhân ái bao la, luôn quan tâm đến mọi người của Bác Hồ, đồng thời cũng thể hiện Người luôn giữ đúng lời hứa, dù trong hoàn cảnh nào đi nữa.

Ngày nay, thế giới đầy rẫy những lời hứa không được thực hiện. Nhiều khi, chúng ta chỉ đưa ra lời hứa để an ủi, để làm dịu lòng người khác mà không nhìn vào khả năng thực hiện. Điều này dẫn đến sự đánh mất giá trị của lời hứa, khiến cho niềm tin mất dần. Ai cũng biết lời hứa nói ra để thêm phần khẳng định sự uy tín, chắc chắn mình sẽ làm điều đó. Nhưng liệu mấy ai giữ được lời hứa của mình? Lời hứa như một ngọn núi cao, còn chúng ta đôi lúc cứ mắc kẹt nơi chân núi.

Bạn có tự tin rằng mình chưa từng thất hứa không?

Lời Hứa Hình ảnh PNG | Vector Và Các Tập Tin PSD | Tải Về Miễn Phí Trên  Pngtree

Lời hứa không chỉ là sự cam kết, mà còn là dấu hiệu xác tín và trách nhiệm của chúng ta đối với người khác. Có thể lời hứa được đưa ra khi chúng ta được giao một nhiệm vụ hoặc tự mình đề ra một cam kết làm điều gì đó cho người khác.

Sự giữ lời hứa không chỉ là cách chứng minh tính đáng tin cậy của một người, mà còn là cách khẳng định rằng họ xứng đáng được giao trách nhiệm. Ngược lại, nếu không thực hiện lời hứa, sẽ dẫn đến sự mất lòng tin từ người khác, tạo khoảng cách trong mối quan hệ. Một ví dụ điển hình có thể là khi bạn tin tưởng và giao một công việc quan trọng cho một người khác, nhưng họ lại không thực hiện và tìm lý do để tránh trách nhiệm. Những lí do có vẻ hợp lý nhưng thực chất, có thể do sự lười biếng hoặc quên của họ. Khi trải qua tình huống như vậy, bạn sẽ cảm thấy bị lừa dối và mất lòng tôn trọng.

Nếu chúng ta cũng thường xuyên không giữ lời hứa với người khác, thì giá trị của lời hứa đó sẽ giảm sút, và uy tín của chúng ta sẽ bị tổn thương. Điều này làm nổi bật tầm quan trọng của việc nói lời hứa cẩn thận, chỉ khi chúng ta có khả năng thực hiện và sẵn lòng cố gắng hết mình để duy trì giá trị của lời hứa

Lời hứa, mặc dù không thể đo lường bằng tiền bạc, nhưng lại có giá trị cao đắt hơn nhiều. Nó là một khoản đầu tư vào lòng tin và niềm tin của người khác. Do đó, việc nói ra lời hứa không nên xem nhẹ. Mỗi chúng ta đều cần nhớ rằng, khi nói ra một lời hứa, chúng ta không chỉ cam kết với người khác mà còn là với chính bản thân mình.

Hãy “tiết kiệm” lời hứa.

Lời hứa không chỉ là một lời nói, mà còn là một hành động. Người ta chỉ nên đưa ra lời hứa khi chắc chắn rằng họ có khả năng thực hiện, và cần phải nỗ lực hết mình để duy trì sự chắc chắn đó. Sự tiết kiệm và chín chắn trong việc nói hứa là chìa khóa để giữ cho những mối quan hệ vững chắc và lòng tin không bao giờ bị tổn thương.

Hứa là làm và hãy có trách nhiệm với lời hứa của mình bạn nhé.

ĐỐI TÁC TIÊU BIỂU