• Hotline: +84–246 293 9036
  • recruit@vietis.com.vn
  • 3F & 5F, 3A Building, Lane 82 Duy Tan Str., Hanoi, Vietnam

Điều hòa nhiệt độ có thể nói là một thành tựu khoa học giúp cuộc sống của con người tiện nghi, thoải mái hơn, đặc biệt là trong mùa hè, nắng nóng. Nhưng….

1 TỈ MÁY ĐIỀU HOÀ SẼ NẤU CHÍN TRÁI ĐẤT?

Trong khi điều hòa làm nhiệt độ bên trong các toà nhà dễ chịu, mát mẻ hơn thì nó lại khiến Trái đất thêm nóng lên. Nhiều người vẫn tưởng rằng điều hòa lấy không khí bên ngoài vào làm lạnh bên trong phòng. Thực tế thì máy điều hoà khi hoạt động sẽ khiến gas của điều hoà bị nén lại và rất nóng, gas nóng này sẽ đi qua cục nóng để làm mát sau đó được giảm áp. Như vậy trong suốt quá trình làm mát thì điều hoà toả ra rất nhiều nhiệt nóng vào môi trường.

Bên cạnh đó, các tủ lạnh và máy điều hoà hiện nay vẫn còn có thể đang sử dụng chất làm mát gọi là HFC, loại khí này khi bị rò rỉ ra môi trường sẽ tạo nên hiệu ứng nhà kính mạnh hơn gấp hàng ngàn lần so với CO2. Với những máy điều hoà lâu năm gas rất dễ bị rò rỉ, là một trong những nguyên nhân gây thủng tầng ozone và góp phần gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.  

Hồi năm 2018, số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc cho thấy chỉ riêng các thiết bị làm mát đã chiếm tới 17% lượng điện tiêu thụ trên toàn cầu. Hầu hết điện năng được cung cấp lại được khai thác chủ yếu bằng cách đốt nhiên liệu hoá thạch và dễ dàng dẫn đến việc nóng lên toàn cầu. Vấn đề thậm chí còn tệ hơn khi nhu cầu sử dụng điều hoà không khí đã tăng lên gấp 3 lần nếu so với hồi giữa thế kỷ trước, đặc biệt là ở những quốc gia phát triển, giàu có. Theo chủ tịch Viện quản trị & phát triển bền vững kiêm chủ tịch Ban chỉ đạo Báo cáo của Liên Hợp Quốc, ông Durwood Zaelke nói rằng: 

“Các thiết bị điều hoà không khí sẽ nấu chính chúng ta nếu chúng ta không hành động cùng nhau ngay bây giờ.”

Máy lạnh - tủ lạnh đã làm cho Trái Đất nóng thêm như thế nào?Các nhà nghiên cứu và các kỹ sư cho đến nay đã tìm ra được nhiều giải pháp để các máy lạnh, tủ lạnh trở nên thân thiện với môi trường hơn. Chúng ta có thể loại bỏ HFC ra khỏi các loại thiết bị này, thay thế các điều hoà không khí hay tủ lạnh đời cũ bằng các đời mới hơn, tiết kiệm điện năng hơn và trên hết là không sử dụng khí HFC. Bên cạnh đó, việc quy hoạch và thiết kế các khu đô thị, toà nhà tăng sự thông thoáng và mát mẻ cũng là một giải pháp rất đáng tin cậy.

Tuy không có lợi cho môi trường nhưng thời tiết quá nóng cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ và sinh hoạt hàng ngày, vậy chúng ta nên cân đối lại để có lợi cho cả hai bằng một số gợi ý sau:

– Không bật tắt liên tục điều hoà, cũng không sử dụng 24/24, hãy sử dụng chức năng hẹn giờ

– Ban đầu làm mát phòng, sau đó duy trì nhiệt độ thích hợp, tốt nhất vẫn là >26 độ C

– Chọn điều hoà có công suất phù hợp với không gian

– Vị trí lắp đặt nên là giữa phòng đảm bảo luồng khí lạnh được phân bổ đều

– Khu vực mở điều hoà phải đóng kín

– Vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên để máy hoạt động bền, ổn định, tiết kiệm điện

Con người càng dùng điều hòa thì Trái đất càng nóng lên.

Trái đất càng nóng lên thì con người lại càng phải dùng điều hòa.

Không có cách gì ứng biến với mùa nắng khắc nghiệt ngoài việc: TRỒNG CÂY, TRỒNG RỪNG

Bởi cái mát khi có cây xanh là mát phù hợp với cơ thể, nó giúp cơ thể tản nhiệt dần dần, cộng thêm hơi nước và khí oxy làm cái mát mình thấy là “mát thật”.

Hands holding and protect earth on nature background, Elements of this image furnished by NASA

Để bảo vệ Trái Đất và hơn cả là chính chúng ta, tương lai của ta và thế hệ mai này, hãy sử dụng điều hòa nói riêng và các thiết bị điện khác nói chung đúng cách và hiệu quả bạn nhé!!

ĐỐI TÁC TIÊU BIỂU