• Hotline: +84–246 293 9036
  • recruit@vietis.com.vn
  • 3F & 5F, 3A Building, Lane 82 Duy Tan Str., Hanoi, Vietnam

“Mục đích sống của bạn là gì?”
Trong suốt mấy chục năm cuộc đời, nhân loại không ngừng phấn đấu, nỗ lực, cố gắng vì mục đích cuộc sống mà ta tự đặt ra cho mình.
Vậy mục đích sống của bạn là gì?
Từ nhỏ, hầu hết chúng ta đã được nuôi dưỡng, giáo dục và định hướng để phấn đấu trở thành những con người thành đạt, nổi tiếng, giàu có. Chính bởi hiểu biết như vậy về mục đích cuộc sống mà ai ai cũng ngày đêm phấn đấu nỗ lực để tìm cầu niềm vui, hạnh phúc nơi tiền bạc, tài sản, tri thức, danh vọng, quyền lực, thành công…Có cuộc sống gia đình viên mãn, hạnh phúc, các con thành đạt, giỏi giang. Có sự độc lập, tự do về tài chính; cống hiến nhiều cho xã hội,…
Rất nhiều người đã lấy Steve Jobs, là tấm gương để noi theo về mức độ thành công trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống. Cha đẻ của Apple đã qua đời vào năm 2011 vì căn bệnh ung thư tuyến tụy khi ông 56 tuổi. Bức thư này tuy chưa được xác nhận có phải do Jobs viết hay không nhưng nó đã truyền cảm hứng sống tới cho rất nhiều người, đặc biệt là cách làm sao để sống hạnh phúc. Mọi người có thể tìm đọc để hiểu thêm nhé, còn Xu xin trích 1 đoạn như thế này:
“Tôi đạt đến đỉnh cao của sự thành công trong giới kinh doanh. Trong mắt của người khác, cuộc sống của tôi là một mẫu mực của sự thành công.
Tuy nhiên, ngoài công việc, tôi có rất ít niềm vui. Cuối cùng, sự giàu có chỉ là một thực tế của cuộc sống mà tôi phải làm quen với nó.
Tại thời điểm này, nằm trên giường bệnh và nhớ lại toàn bộ cuộc sống của tôi, tôi nhận ra rằng tất cả các công nhận và sự giàu có mà tôi mất rất nhiều năm tháng tuổi trẻ để có niềm tự hào đó, đã dần và trở nên vô nghĩa khi đối mặt với cái chết sắp xảy ra.


….
Một ngôi nhà rộng 300 hay 30 mét vuông thì suy cho cùng, nỗi cô đơn có thế nào vẫn cứ tồn tại.
Một lúc nào đó, bạn sẽ nhận ra hạnh phúc thực sự không đến từ vật chất.
Cho dù bạn chọn ghế hạng nhất hay hạng phổ thông thì khi máy bay hạ cánh, bạn cũng phải bước xuống.
Vì vậy, tôi hi vọng bạn nhận ra khi nào bạn còn có bạn bè, người thân bên cạnh để cùng trò chuyện, nói cười, vui vẻ đàn hát với nhau, tám đủ thứ trên trời dưới biển… thì lúc ấy là lúc hạnh phúc thực sự.”
Leonardo da Vinci – một họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà giải phẫu, nhà phát minh và triết học tự nhiên người Ý, một thiên tài toàn năng nhất lịch sử nhân loại – khi ra đi đã cho rằng những gì mình làm được vẫn là chưa đủ: “Tôi đã phụ lòng Chúa và cả nhân loại, bởi những thành quả của tôi hoàn toàn chưa bước được đến cái tầm cao mà chúng cần bước tới.”
Đọc những lời trên của người nổi tiếng, chúng ta nhận ra rằng dường như họ cũng chưa hài lòng, mãn nguyện về cuộc đời của họ. Họ là những người đã đạt tới đỉnh cao của danh vọng, của sự thành đạt và giàu có, thế nhưng có vẻ như họ vẫn có những nỗi khổ tâm riêng, hoặc vẫn muốn đạt tới các đỉnh cao thành công hơn nữa. Vậy thì rõ ràng là: thành đạt, nổi tiếng, giàu có không đồng nghĩa với việc hết khổ và sẽ có được hạnh phúc đủ đầy, viên mãn, phải không?
Một người anh mà mình yêu mến có chia sẻ thế này, Hãy cùng lắng nghe thử nhé:
“Tại sao mình không làm đầu bếp khi mà đã bắt đầu nổi tiếng và có thực lực? Mình từng thích nấu ăn. Nó là đam mê, là niềm vui. Mình nghỉ làm công việc BĐS mơ ước sau gần 4 năm đã có chỗ đứng trên thị trường căn hộ cao cấp, đi làm đầu bếp. Và đến lúc nó thành công việc chuyên nghiệp, có chỗ đứng ở những nhà hàng sang trọng hay bếp của các khách sạn 5 sao, mình lại nghỉ về quê sống.
Mình từng nghĩ cái đích của cuộc sống là một cuộc sống đầy đủ: có tiền, sống ở những nơi đẹp. Cũng vì vậy mà mình làm môi giới BĐS, bán những căn hộ cao cấp bậc nhất Sài Gòn như Vincom, Thảo Điền, …
Mình từng gặp và làm việc với giới tinh hoa giàu có ở Sài Gòn. Mình nghĩ nhu cầu ở sẽ đi với nhu cầu ăn uống. Mình muốn là chef ở những nhà hàng cao cấp để là thành viên trong nhóm tinh hoa.
Nhưng mình phát hiện ra: Giàu, đẹp, tinh hoa nó không tỷ lệ thuận với hạnh phúc và bình an!
Có vẻ nó an toàn cho đời sống vật chất. Nhưng tinh thần thì không.
Và rồi mình thấy con đường khác. Mình rút lui. Mình quay về với kiểu sống đơn giản hơn. Nghèo mà sạch mà thơm, mà đẹp.
Và mình hướng tới giới tinh hoa tinh thần. Những vị thầy tinh thần. Không cần tài sản không cần vật chất vẫn hạnh phúc. Vẫn ổn!!!
Thế là mình từ bỏ nghề bếp. Chắc sẽ không bao giờ mở nhà hàng.
Đó. Đam mê gì, thành công gì đó mà đủ duyên sẽ bỏ cái bẹt. Yên tâm nha. Muốn buông bỏ gì đủ duyên tự buông. Không cần cố!
Còn hãy cố với đam mê đi. Trọn vẹn. Sẽ có bài học. Luôn nhắc lại. Phải làm trên nền tảng thật thà, tử tế thì con đường đúng mới mở ra!”
Ek, nghe vậy đừng có nghĩ là Xu xui mọi người bỏ việc, không làm gì cả đó nhé. Không có, không có. Điều muốn gửi gắm ở đây đó là:
Mình sẽ không nặng nề quá vì câu hỏi sứ mệnh cuộc đời mình là gì, mà nỗ lực hết sức mình ở hiện tại, làm những gì cần làm, mình thấy vui, hạnh phúc và nỗ lực hết mình với nó; cố hết mình trọn vẹn với từng điều mình làm cho dù nó nhỏ nhất, làm bằng cái tâm thật thà, không phải hơn thua nhau, và rồi câu chuyện sứ mệnh sau này bạn sẽ tự hiểu ra. Trọn vẹn trong từng giai đoạn. Trọn vẹn xong rồi nó lại tới giai đoạn mới thôi. Mỗi ngày tập bỏ đi nỗi sợ, nỗi lo, nỗi giận, nỗi hờn, mong cầu,…Tự do trong tâm trí mới là điều hạnh phúc. Phải rất lâu, đôi khi trải qua đủ thứ trong cuộc sống để chúng ta hiểu rằng hạnh phúc nó nằm bên trong, không nằm bên ngoài.
Mong mỗi ngày trôi qua, mọi người đều hạnh phúc!

ĐỐI TÁC TIÊU BIỂU