• Hotline: +84–246 293 9036
  • recruit@vietis.com.vn
  • 3F & 5F, 3A Building, Lane 82 Duy Tan Str., Hanoi, Vietnam

Hôm bữa thấy mấy đứa nhỏ tụm ba tụm bảy trước nhà xôn xao bàn luận về gì đó, với bản tính hóng hớt của mình thì tất nhiên là Xu sẽ lao ra nhập cuộc bà tám rồi. Rồi cái biết mấy đứa đang bàn luận về cái trend flex gì đó đang rần rần trên mọi trang mạng xã hội (mà hôm nay tôi mới biết đó trời ơiii).

Trong văn hóa rap – hiphop, các rapper hoặc các fan mê rap dùng từ “Flex” với mục đích khoe khoang, khoe của. Nói cách khác “Flex” là hành động chỉ một người khoe khoang quá mức về vật chất hay thành tựu của bản thân khiến người khác thấy khó chịu.

Trend flex bắt đầu dậy sóng từ cuối tháng tư trên các nền tảng mạng xã hội bởi các bạn trẻ khi ban đầu họ dùng từ này châm biếm lối khoe mẽ tinh vi của một nhân vật nổi tiếng. Sau đó được các bạn trẻ, đặc biệt là gen Z sử dụng với mục đích tạo sự vui vẻ, hài hước và có phần tích cực hơn nhiều. “Flex đến hơi thở cuối cùng” – nhóm mới thành lập mà thấy đâu đó hơn 1 triệu 4 thành viên, để thấy sự SO HOT của trend này; người bình thường, người nổi tiếng đủ cả.  Người thì thì flex thành tích học giỏi, startup thành công, sự nghiệp vang dội, biệt thự siêu xe, flex du lịch 5 châu,…. Mình thấy mọi người flex rất đỉnh luôn, xem những thành tích hay năng lực mà các bạn “khoe” ra mới thấy: “Wow! Thật tài giỏi và đáng ngưỡng mộ”. Còn chưa kịp ngậm miệng lại vì ngưỡng mộ mọi người trong nhóm, thì cả đám nhỏ nó quay qua mình kiểu:

“27 cái mùa xuân xanh rồi, có gì để flex không bà chị?”

Câu hỏi làm mình đúng kiểu act cool đứng hình mất 5-10-15-20s

Hmmm. Mình có gì để flex nhỉ?

Trào lưu “Flexing” trở nên hot như vậy là vì mỗi cá nhân khi làm được điều gì đó đặc biệt hay đạt thành tựu, muốn khoe ra cho mọi người thấy. Còn mình, gia cảnh bình thường, học tập bình thường, công việc bình thường, …có gì mà flex?

Không, đừng nghĩ như vậy nhé bạn tôi ơi!

Không nhất thiết phải có sự nghiệp vang dội, gia thế khủng, thành tích xuất sắc hơn người,…thì mới được coi là thành tựu, là đáng tự hào. Ngoài những ánh sáng chói lòa ấy bạn vẫn có thể tỏa sáng theo cách của riêng mình.

“Tớ đã cùng các chú bộ đội đã cứu được nhiều bà con miền Trung trong đợt lũ năm ấy.”

“Tớ đã hiến máu rất nhiều lần.”

“Bọn tớ đã dọn sạch kênh mương khỏi rác thải.”

“Tớ đã đưa cả nhà đi ăn thật ngon bằng số tiền lương đầu tiên trong đời.”

“Bạn tôi đã chiến thắng ung thư và tiếp tục đến trường.”

“Tớ đã cùng dự án “Nuôi em” giúp đỡ nhiều em nhỏ khó khăn.”

Có trường hợp người flex may mắn sống trong môi trường tốt, nhận sự giáo dục bài bản, nên đích đến thành công của họ gần hơn. Tuy nhiên, cũng có người chỉ thành công sau quá trình nỗ lực gian nan. Có những thành tựu to lớn, cũng có những hành động nhỏ mỗi ngày; sau mỗi flex đều có những nhân vật với những câu chuyện riêng, niềm tự hào riêng.  Bạn thành công bạn có thể xây một ngôi trường lớn tức thì, tôi chưa dư giả nhiều, tôi góp mỗi ngày một viên gạch cùng xây trường cho em.

Flex bị mang tiếng là khoe khoang, sống ảo. Các cụ cũng dạy rằng: “Khoe cái gì thì mất cái đó”, nhưng mình nghĩ nếu chúng ta hiểu theo hướng tích cực là khoe ra để làm động lực, làm mục tiêu và hướng phấn đấu mỗi ngày một tốt hơn, đóng góp nhiều hơn cho xã hội, hay đơn giản chỉ là để nhắc nhở chúng ta hãy kiên định và nỗ lực trên con đường mà bạn đã chọn.

Chúng ta sẽ đều trở về với cát bụi, chỉ có những thành tựu ở lại. Vậy ngay từ bây giờ hãy cùng tạo nên những dấu ấn của riêng mình nhé! Chúc mọi người sẽ đều có những flex thật rực rỡ! 

Nhắc nhỏ: Khoe không xấu, thế nhưng việc khoe mẽ quá mức khiến người khác khó chịu thì lại chẳng hay ho cho lắm đâu nghen. Khiêm tốn khiêm tốn! Hihi

ĐỐI TÁC TIÊU BIỂU